นายศักดิ์สิทธิ์ แร่ทอง
ผู้อำนวยการโรงเรียน

-
-
รายการหลัก..
ปรัชญา วิสัยทัศน์ พันธกิจ
ผลงานนักเรียน
สาระน่ารู้
ข่าวสารการศึกษา
แหล่งเรียนรู้อออนไลน์

คลังสื่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน

Karn TV

ศูนย์รวมสื่อการเรียนรู้ สพฐ

สพป.ชุมพร เขต 1

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

เป็นไปได้จริงหรือ? เรียนขณะหลับ
เมื่อ : 4/02/2561 08:24:32 อ่าน : 165
 

เชื่อหรือไม่ คนเราเรียนรู้ขณะนอนหลับ
เรื่องจริงไม่ได้โม้ ?

ก่อนหน้านี้มีการค้นคว้าวิจัยมาแล้วว่า การนอนหลับเป็นการ "กระตุ้นความสามารถในการจำและเรียนรู้ของสมอง" และถึงตอนนี้ มีผลการวิจัยล่าสุดที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถดังกล่าวออกมาจริงๆ แล้วครับ

นักวิจัยที่สถาบันวิทยาศาสตร์ไวซ์แมนน์ ในเมืองเรโฮวอต ประเทศอิสราเอล ได้เปิดเสียงให้กับกลุ่มตัวอย่างฟังในขณะที่พวกเขานอนหลับตอนกลางคืน เพื่อพยายามศึกษาพฤติกรรม หลังจากที่เปิดเสียงแต่ละเสียงแล้ว ทีมนักวิจัยได้ปล่อยกลิ่นตามออกมาใส่กลุ่มตัวอย่างที่ยังคงนอนหลับอยู่ กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาที่ยังคงนอนหลับอยู่มีปฏิกิริยาตอบสนองโดยจะสูดหายใจลึกมากยิ่งขึ้นเมื่อกลิ่นที่ตามมาเป็นกลิ่นหอม แต่จะหายใจตื้นๆ ถี่ๆ หลายครั้ง เมื่อกลิ่นที่ตามมาเป็นกลิ่นที่ไม่น่าพิสมัยนัก

หลังจากนั้น นักวิจัยได้ทดลองเปิดเสียงให้กับกลุ่มตัวอย่างในการศึกษาที่ยังคงนอนหลับอยู่ฟังโดยที่ไม่ได้มีการปล่อยกลิ่นตามมา และแม้ว่าครั้งนี้จะไม่มีกลิ่นตามมา กลุ่มตัวอย่างยังคงมีปฏิกิริยาที่แสดงออกมาทางจมูก ทั้งการสูดหายใจตื้นๆ ถี่ๆ ภายหลังได้ยินเสียงที่มีความเชื่อมโยงกับกลิ่นที่ไม่น่าอภิรมย์ หรือสูดหายใจลึกหลังได้ยินเสียงที่มีความเชื่อมโยงกับกลิ่นหอม

และปฏิกิริยานี้ยังคงแสดงออกมาอย่างเที่ยงตรง แม่นยำ หลังจากที่กลุ่มตัวอย่างได้ยินเสียงในขณะที่ตื่นนอนแล้วด้วย โดยนักวิจัยได้เปิดเสียงต่างๆ ดังกล่าวให้กลุ่มตัวอย่างฟังในขณะที่พวกเขาตื่นแล้ว ปฏิกิริยาในการสูดหายใจก็ยังคงแสดงออกมาเหมือนเช่นในขณะที่นอนหลับอยู่

ทีมนักวิจัยเขียนไว้ในผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารเนเจอร์ นิวโรไซน์ ระบุว่า "พฤติกรรมที่เรียนรู้ในระหว่างนอนหลับเกิดขึ้นตลอดคืนและยังคงอยู่มาจนถึงตอนที่ตื่นนอนแล้ว โดยที่ไม่มีการตระหนักถึงกระบวนการเรียนรู้เลย"

นักวิจัยระบุว่า การสูดหายใจแม้ในขณะที่ไม่มีกลิ่นแปลกปลอมให้สูด เป็นการแสดงให้เห็นว่า กระบวนการทางสมองสามารถเรียนรู้ข้อมูลใหม่ๆ ได้ในระหว่างที่นอนหลับอยู่

ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้วผลการศึกษาชิ้นหนึ่งของทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเบิร์กลีย์ ในสหรัฐอเมริกา พบว่า ช่วงเวลาการนอนหลับที่ไม่มีการฝันซึ่งกินเวลาครึ่งหนึ่งของการนอนหลับในตอนกลางคืน หรือที่เรียกว่าขั้นที่ 2 ของช่วงหลับธรรมดา อาจจะเป็นช่วงเวลาที่สมองของเราเตรียมพร้อมที่จะจัดระเบียบตัวเองและปัดกวาดให้มีพื้นที่ว่างเหลืออยู่สำหรับการเรียนรู้ข้อมูลใหม่ โดยการย้ายหน่วยความจำจากสมองส่วนฮิปโปแคมปัสไปยังสมองส่วนพรีฟรอนทัลคอร์เท็กซ์

ผลการศึกษาวิจัยข้างต้นที่ยกมานั้นทำให้เห็นได้ว่า การเรียนรู้ในขณะนอนหลับเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ครับ
 


ที่มา มติชน 31 ส.ค. 2555 คอลัมน์ Think Tank โดย เสกภูมิ วรรณปก

photo credit : examiner.com


แสดงความคิดเห็นที่นี่ (เฉพาะสมาชิก Facebook)
Re : เป็นไปได้จริงหรือ? เรียนขณะหลับ

 
Copyrights (c) 2012. www.anubanchumphon.ac.th All rights reserved. Email : anubanchumphon [@] gmail.com