นายศักดิ์สิทธิ์ แร่ทอง
ผู้อำนวยการโรงเรียน

-
-
รายการหลัก..
ปรัชญา วิสัยทัศน์ พันธกิจ
ผลงานนักเรียน
สาระน่ารู้
ข่าวสารการศึกษา
แหล่งเรียนรู้อออนไลน์

คลังสื่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน

Karn TV

ศูนย์รวมสื่อการเรียนรู้ สพฐ

สพป.ชุมพร เขต 1

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

พัฒนาสมองด้วยเสียง 3 แบบ
เมื่อ : 1/02/2561 16:52:56 อ่าน : 119
 

เสียง 3 แบบ ที่ช่วยพัฒนาสมอง

เติมความสุขพร้อม “พัฒนาสมองในทางบวก” กับ “3 เสียงดนตรี” กระตุ้นการเชื่อมต่อเซลล์ประสาท ช่วยสมองทำงานมีประสิทธิภาพ

“ดนตรี” เป็นอีกหนึ่งสื่อสร้างสุขยอดฮิต ที่ไม่เพียงส่งผลต่ออารมณ์-ความรู้สึกเท่านั้น แต่มหัศจรรย์แห่ง “เสียง” ยังมีส่วนกระตุ้นการเชื่อมต่อของเซลล์ประสาท ทำให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะ “3 เสียง” ต่อไปนี้ เด็ก ๆ ฟังได้ ผู้ใหญ่ฟังดี

UploadImageเริ่มที่ “เสียงดนตรีคลาสสิก” งานวิจัยหลายชิ้นระบุประโยชน์ว่า มีคลื่นเสียงเป็นระเบียบ ช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย สมองส่วนรับรู้เกิดการรับ ส่ง และเชื่อมโยงเซลล์สมองที่แตกตัวมากขึ้น กระตุ้นสมองเปิดรับสิ่งต่าง ๆ ได้ดี

UploadImage“เสียงดนตรีไทย หรือ เพลงไทยเดิม” ซึ่งมีจังหวะ และทำนองละเอียดอ่อน ไพเราะ นุ่มนวล มีชีวิตชีวา สร้างสรรค์ ให้ความหมายในทางบวก ช่วยสร้างความรู้สึกสงบ ระบบการหายใจ จังหวะหัวใจ และคลื่นสมองทำงานประสานกันได้ดี

UploadImage“เสียงธรรมชาติ” อาทิ เสียงสัตว์ต่าง ๆ น้ำไหล สายลม ป่า คลื่น ฯลฯ เหมาะสำหรับเด็ก ๆ โดยมีคุณพ่อ-คุณแม่อธิบายให้ฟังด้วย จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ ฝึกทักษะการฟัง มีประโยชน์ต่อพัฒนาการด้านสื่อสาร และใช้ภาษา ทั้งยังกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ด้วย

เป็นหนึ่งทางเลือกง่าย ๆ สำหรับส่งเสริมการเรียนรู้ และพัฒนาสมอง ลองเลือกฟัง และปรับใช้กันดู ทั้งนี้ วัยเรียนไม่ควรฟังเพลงพร้อมการบ้าน หรือ รายงานที่ต้องใช้ความคิด วิเคราะห์ เพราะอาจได้ชิ้นงานที่ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ.

ข้อมูล พัฒนาสมอง จาก เดลินิวส์ออนไลน์
photo credit : oregonlive.com


แสดงความคิดเห็นที่นี่ (เฉพาะสมาชิก Facebook)
Re : พัฒนาสมองด้วยเสียง 3 แบบ

 
Copyrights (c) 2012. www.anubanchumphon.ac.th All rights reserved. Email : anubanchumphon [@] gmail.com